Kế toán thương mại là gì? Quy trình kế toán thương mại

23/08/2023

23/08/2023

2693

Kế toán thương mại chủ yếu tập trung vào việc hạch toán và quản lý các thông tin tài chính kế toán.. Để có thể làm tốt công việc kế toán thương mại này thì bắt buộc bạn cần phải có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết về nó. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giới thiệu và giải thích quy trình của công việc kế toán thương mại dịch vụ này.

ke-toan-thuong-mai-1

Làm kế toán thương mại là gì?

Giới thiệu về công việc kế toán thương mại

Kế toán thương mại dịch vụ là công việc gì?

Công việc kế toán thương mại thực chất còn được đánh giá là dễ dàng hơn so với việc làm kế toán ở những lĩnh vực khác. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì dù cho dễ dàng hơn nhưng bạn cũng cần có được những kiến thức cơ bản để có thể thực hiện được nó một cách hiệu quả nhất. Trước hết, bạn cũng cần hiểu được đây thực chất là công việc gì, qua đó sẽ nắm được những đặc trưng khác của công việc này.

Kế toán thương mại dịch vụ tức là công việc làm kế toán tại các doanh nghiệp chuyên về thương mại dịch vụ. Kế toán cho loại doanh nghiệp thương mại thông thường phải tập trung vào các nghiệp vụ như bán hàng và công nợ phải thu, mua hàng và công nợ phải trả và hàng tồn kho. Đối tượng của công việc này hướng đến đó chính là các mặt hàng được chia thành những ngành hàng khác nhau như: Hàng tiêu dùng, các hàng nông lâm, thủy sản, các vật tư thiết bị…

ke-toan-thuong-mai-2

Kế toán thương mại dịch vụ

Các công việc mà kế toán thương mại cần làm

Rất nhiều người đưa ra câu hỏi về việc kế toán thương mại làm gì sau khi đã tìm hiểu được về công việc này. Tiếp theo đây sẽ là các công việc mà người làm kế toán thương mại cần thực hiện. 

  • Tiến hành căn cứ các hóa đơn mua hàng để hạch toán cũng như là theo dõi kho hàng hóa. Kiểm tra các hóa đơn liệu đã được phát hành hay chưa.
  • Thông báo phát hành hóa đơn, đặt in hóa đơn nếu như cần thiết.
  • Lên danh sách và lập phiếu xuất, nhập kho.
  • Viết các hóa đơn cho khách hàng, tra cứu mã số thuế của các khách hàng trước khi lên hóa đơn.
  • Lập phiếu thu, chi của các hoạt động trong doanh nghiệp theo ngày.
  • Theo dõi hoạt động công nợ của khách hàng, nhân viên doanh nghiệp.
  • Cần cân đối số lượng hàng tồn kho.
  • Ghi chép các quá trình phát sinh để báo cáo và tìm hướng giải quyết nếu như có việc quan trọng.

ke-toan-thuong-mai-3

Tìm hiểu công việc của người làm kế toán thương mại

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lập phiếu kế toán

Tìm hiểu về các quy trình kế toán thương mại

Ngoài những việc cần phải làm khi trở thành một kế toán thương mại, bạn nhất định không thể bỏ qua những quy trình kế toán thương mại. Các bước trong quy trình làm kế toán thương mại dịch vụ được thực hiện như dưới đây.

Bước 1: Tổng hợp các vấn đề nghiệp vụ phát sinh

Phòng kế toán chính là nơi thực hiện tổng hợp tất cả những vấn đề về nghiệp vụ phát sinh. Trước khi lập chứng từ gốc thì phòng kế toán sẽ tiến hành tổng hợp lại một cách chi tiết nhất. Những vấn đề nghiệp vụ có thể kể đến như các khoản chi mua vật dụng, chi tiền thưởng cho nhân viên, tiền lương tháng…

Bước 2: Trên những điều đã tổng hợp sẽ tiến hành lập chứng từ gốc

Các chứng từ gốc chính là bằng chứng cũng như là căn cứ pháp lý để kế toán ghi nhận các giao dịch cũng như các khoản chi đã được thực hiện hay chưa. Những chứng từ cũng sẽ là giấy tờ quan trọng để tiến hành thực hiện các khoản chi tiêu trong doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra và xử lý chứng từ gốc

Chứng từ gốc được lập ra lúc này sẽ chính thức được chuyển vào phòng kế toán để kế toán thương mại tiến hành tổng hợp và kiểm tra tính chính xác của tất cả các loại chứng từ trước khi trình lên kế toán trưởng. Bước này có mục đích là để phát hiện những sai phạm và còn có thể hạn chế sai sót sau này.

ke-toan-thuong-mai-4

Kiểm tra và xử lý chứng từ gốc rất quan trọng

Bước 4: Ghi sổ sách kế toán

Sau khi đã lập chứng từ gốc một cách hoàn chỉnh thì kế toán sẽ nhập liệu chứng từ để làm sổ sách kế toán, sổ sách này bao gồm những loại như sau: Sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết.

ke-toan-thuong-mai-5

Sổ nhật ký chung trên phần mềm kế toán Fast Accounting Online

Bước 5: Cần tiến hành sắp xếp các chứng từ kế toán

Sau khi lập chứng từ thì kế toán thương mại sẽ tiến hành sắp xếp theo thứ tự của các loại giấy tờ theo thứ tự trừ trước đến sau: Chứng từ do kế toán lập cho đến chứng từ do các phòng ban khác lập.

Bước 6: Bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển

Bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển là bước để kế toán thương mại kết sổ kế toán. Đây là công việc nghiệp vụ được thực hiện vào cuối tháng và bắt buộc phải làm trong cuối tháng. Mục đích của bước này chính là để xác định số dư của tài sản cũng như là nguồn vốn và lãi lỗ trong kỳ.

Bước 7: Khóa sổ và xác định số dư tài khoản

Sau khi kế toán đã hoàn thiện được tất cả bút toán cuối kỳ, chứng từ cũng đã được tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và tổng hợp lại cụ thể thì tất cả mọi thông tin trên sổ cái sẽ được khóa và lúc này, dù có bất cứ sai sót nào thì cũng không thể sửa đổi.

ke-toan-thuong-mai-6

Khóa sổ và kiểm tra chi tiết

Bước 8: Thực hiện lập bảng cân đối số phát sinh

Lập bảng cân đối số phát sinh chính là dựa trên sổ cái và sổ chi tiết. Bảng cân đối số phát sinh với mục đích là để các kế toán thương mại có thể đánh giá được tổng quan về toàn bộ sổ cái phát sinh.

Nếu như đã hoàn thiện được bước này và không cần sửa đổi thì kế toán cũng sẽ thực hiện bút toán mở sổ cái, sổ chi tiết và cuối cùng là kết hợp với bảng cân đối số phát sinh để báo cáo tài chính.

Bước 9: Lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Đối với các quy trình kế toán thương mại dịch vụ thì bút toán lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế là bước quan trọng nhất bởi bước này đòi hỏi rất nhiều nghiệp vụ, kỹ năng để xử lý tình huống cân đối. Để lập báo cáo tài chính thì bắt buộc kế toán dựa vào sổ cái và sổ chi tiết.

Sau khi đã hoàn thiện tất cả báo cáo tài chính, kế toán sẽ phải tiến hành lập thêm “Báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp” và không thể bỏ qua “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân”. Bảng báo cáo này sẽ được nộp vào cơ quan thuế chủ quản tại địa phận đăng ký kinh doanh.

Việc sử dụng phần mềm kế toán xử lý các nghiệp vụ của doanh nghiệp thương mại sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các quy trình mua hàng, bán hàng, công nợ phải thu, phải trả, kiểm soát hàng tồn kho…

Các phần mềm kế toán của FAST bao gồm Fast Accounting và Fast Accounting Online đều được xây dựng phù hợp cho ngành thương mại, đáp ứng tốt các yêu cầu của các doanh nghiệp trong ngành.

ke-toan-thuong-mai-7

Phần mềm kế toán thương mại của FAST xử lý các nghiệp vụ của doanh nghiệp thương mại

Các doanh nghiệp có nhu cầu tham khảo phần mềm kế toán thương mại của FAST xin vui lòng chat trực tiếp tại website hoặc Fanpage Công ty Phần mềm FAST để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *