Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế

23/08/2023

23/02/2023

2515

Kế toán thuế được coi như là cầu nối giữa các doanh nghiệp và nhà nước giúp cho nhà nước dễ dàng quản lý các doanh nghiệp thông qua các giấy tờ, hóa đơn được xác lập thống kê qua từng tháng, từng quý và từng năm. Vậy kế toán thuế cụ thể là ngành nghề gì? Hay công việc kế toán thuế có quy trình công việc như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả các thông tin ngay nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế đầu tiên được hiểu như là một chuỗi công việc giúp hoạch định các chứng từ, hóa đơn, các khoản thuế, kê khai các giấy tờ của doanh nghiệp cho nhà nước. Thông thường, với những đầu công việc này sẽ do một kế toán trưởng hoặc kế toán thuế riêng của doanh nghiệp đứng ra phụ trách mảng kê khai báo thuế doanh nghiệp.

ke-toan-thue-1

Kế toán thuế vừa là công việc rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Một số yêu cầu của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kê khai minh bạch các thống kê thu chi hóa đơn trong doanh nghiệp và cập nhật những chính sách luật thuế mới là những yêu cầu chung cho các kế toán thuế ở các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số yêu cầu mà kế toán thuế cần phải làm có thể kể đến như: 

 • Phải nắm rõ và cụ thể bản chất các loại thuế mà doanh nghiệp cần đóng, cập nhật nhanh nhất những chính sách và các loại thuế mới nhất mà nhà nước yêu cầu.
 • Liệt kê và rà soát các loại thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong từng giai đoạn từ khi mới thành lập đến khi đi vào hoạt động trong các năm. 
 • Để tránh rủi ro doanh nghiệp bị phạt thuế bởi quá hạn thời gian nộp hoặc thiếu sót các giấy tờ, kế toán thuế cần nắm rõ lịch nộp, rà soát theo các khung thời hạn các loại báo cáo thuế cho doanh nghiệp.
 • Với các kế toán thuế mới tiếp nhận công việc tại doanh nghiệp cũng cần nắm rõ các báo cáo, giấy tờ, lịch nộp thuế của người phụ trách trước bàn giao.

ke-toan-thue-2

Công việc yêu cầu kê khai minh bạch các thống kê thu chi hóa đơn trong doanh nghiệp

Kế toán thuế làm những gì?

Để nắm được tình hình các loại công việc và lịch nộp thuế cùng các báo cáo và giấy tờ liên quan, các công việc của kế toán thuế được triển khai thống nhất và cụ thể theo ngày, tháng và các quý. Không những vậy, những mốc công việc cần nhớ của các kế toán cũng vào đầu năm hoặc cuối năm. 

Công việc hằng ngày của một kế toán thuế

Để nắm được các thông tin chính xác nhất, mỗi ngày kế toán thuế cần phải thực hiện các công việc thu thập và xử lý tất cả các hóa đơn, chứng từ liên quan và phát sinh trong các hoạt động của công ty. 

Với các công ty chuyên về sản xuất, bán hàng thì kế toán thuế có trách nhiệm cần hạch toán hóa các hóa đơn đầu ra, đầu vào nhằm theo dõi được số lượng hàng được nhập vào hay xuất ra. Ngoài ra, nắm rõ được các loại hóa đơn này còn giúp theo dõi được công nợ của khách hàng hoặc nhà cung cấp. Từ đó, tiến hành trả và thu nợ đúng thời hạn. 

Với những ngày đến hạn nộp thuế, các kế toán thuế cũng phải làm các giấy tờ và các thủ tục nộp thuế đúng hạn. Đồng thời, các giấy tờ đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước cũng cần được hạch toán rõ ràng. Sau đó kiểm tra các hóa đơn, điều chỉnh đơn GTGT khi cần thiết. Cuối cùng sắp xếp, lưu trữ các hóa đơn, chứng từ theo đúng thứ tự. 

Công việc hằng tháng và hằng quý của một kế toán thuế

Mỗi tháng, tùy thuộc vào tháng có những ngày cần nộp thuế hay không mà các công việc sẽ được luân phiên áp dụng. Nhưng đa số các công việc trong tháng cần hoàn thành là:

 • Với các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ trở lên cần phải: Kê khai thuế GTGT cho nhà nước. 
 • Với các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 triệu trở lên cần phải: Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
 • Tiến hành làm hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đăng ký mã số thuế. Đồng thời, kiểm tra định kỳ các hồ sơ cho nhân viên.
 • Kiểm tra bảng chi tiêu và phân bổ các công cụ, thực hiện trích khấu hao tài sản cố định.

ke-toan-thue-3

Bảng kê hoá đơn, chứng từ trên phần mềm kế toán Fast Accounting Online – Báo cáo kế toán thuế cần lập 

Tới mỗi quý vừa tránh dồn việc vào các tháng và cuối năm hoặc đầu năm, tới kỳ mỗi quý. Nếu công việc hằng tháng và hằng ngày quá dày đặc, vào những ngày được quy định trong quý cần hoàn thành tờ khai thuế GTGT (với doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh thu dưới 50 tỷ) và tờ khai thuế TNCN (có phát định thuế dưới 50 triệu đồng). 

Không những vậy, chú ý ở mỗi quý, ngoài các công việc trên các nhân viên kế toán thuế cần làm báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. 

Công việc vào đầu năm và cuối năm mà kế toán thuế cần làm

Vào đầu năm, tức tháng 1 của mỗi năm (từ ngày 01-01 đến 31-01) các kế toán thuế  sẽ phải hoàn thành nộp thuế môn bài. 

Với các công việc cuối năm các kế toán thuế cần phải hoàn thành được bộ báo cáo tài chính nộp cho các cơ quan nhà nước quản lý theo đúng ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp. Các công việc cụ thể cần thực hiện:

 • Rà soát các vấn đề, giấy tờ hóa đơn còn tồn đọng trong vòng 1 năm. Đảm bảo các số liệu chi tiết và các kê khai, hạch toán phải khớp với nhau.
 • Làm và nộp báo cáo tài chính của cả năm. Hạn nộp sẽ trong vòng 90 ngày của năm tiếp theo. 
 • Tiến hành in ấn các sổ sách bao gồm: Sổ cái các tài khoản; các bảng biểu chi tiết nhất; sổ chi tiết các tài khoản, sổ quỹ tiền mặt, sổ tiền gửi ngân hàng; Các phiếu thu chi có kèm hóa đơn; phiếu nhập hay xuất kho…

ke-toan-thue-4

Báo cáo tài chính là một trong những công việc của công việc cuối năm

Nếu trong năm doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ khiến thuế môn bài của năm đó bị thay đổi thì các kế toán thuế cần làm lại tờ khai thuế môn bài cho năm sau. Lưu ý cần nộp trước ngày 31-12 của năm đó để được cập nhật, tránh sai sót.

>>> Xem thêm: Cách lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Quy trình chung khi làm kế toán thuế

Các công việc của một kế toán thuế khá nhiều và dày đặc. Do đó, cần có một quy trình chung để các công việc được trơn tru và thuận lợi hơn. Tham khảo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Giải quyết các nghiệp vụ kế toán phát sinh càng sớm càng tốt.

 • Bước 2: Lập các giấy tờ, chứng từ kế toán ở các giai đoạn công việc cần được lập rõ ràng.

 • Bước 3: Ghi lại rõ ràng và rành mạch các sổ sách kế toán.

 • Bước 4: Thực hiện các công việc của kế toán vào các thời điểm đầu, cuối kỳ.

 • Bước 5: Lập các bảng về chi phí và số liệu phát sinh và từ đó cân đối lại sổ sách.

 • Bước 6: Lập các báo cáo tài chính vào các thời điểm và quyết toán thuế.

ke-toan-thue-5

Thực hiện đúng quy trình để tránh sai sót trong việc lập giấy tờ, hóa đơn thuế

Trên đây là các thông tin về “kế toán thuế” và các công việc cụ thể của một kế toán thuế cho những ai còn băn khoăn với công việc này. Để hỗ trợ các công việc kế toán được dễ dàng, đặc biệt là kế toán thuế. CÔNG TY PHẦN MỀM FAST cung cấp phần mềm kế toán trên nền điện toán đám mây Fast Accounting Online, đáp ứng các nghiệp vụ về kế toán thuế, cập nhật và xử lý số liệu, báo cáo thuế GTGT, thuế TNDN… Nếu có nhu cầu cần tư vấn xin vui lòng liên hệ qua website https://faonline.vn/#contact để được FAST hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *