Chi phí tiếp thị liên kết với hộ kinh doanh có cần hóa đơn để được trừ thuế TNDN?

06/11/2026

06/11/2026

5

Chi phí tiếp thị liên kết do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp có bắt buộc phải có hóa đơn để được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không? Hộ kinh doanh có doanh thu bao nhiêu phải sử dụng hóa đơn?

Theo hướng dẫn tại Công văn 7403/CT-TMĐT năm 2026 của Cục Thuế, chứng từ để ghi nhận chi phí tiếp thị liên kết được trừ khi tính thuế TNDN phụ thuộc vào doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp dịch vụ.

tiep-thi-lien-ket-03

1. Chi phí tiếp thị liên kết có cần hóa đơn để được trừ khi tính thuế TNDN không?

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 và khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP, khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN phải đáp ứng các điều kiện theo quy định, trong đó có yêu cầu về hóa đơn, chứng từ.

Đối với chi phí sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp, Công văn 7403/CT-TMĐT năm 2026 của Cục Thuế hướng dẫn như sau:

Trường hợp 1: Hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu vượt mức 1 tỷ đồng/năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn theo hướng dẫn tại công văn.

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết trong trường hợp này phải sử dụng hóa đơn do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát hành làm chứng từ trong hồ sơ ghi nhận chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Trường hợp 2: Hộ kinh doanh có doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế GTGT

Trường hợp doanh nghiệp mua dịch vụ của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), hồ sơ ghi nhận chi phí được trừ không nhất thiết phải có hóa đơn mà cần có:

  • Chứng từ chi trả tiền cho người bán theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.
  • Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm.

Nếu giá trị mua dịch vụ trong ngày của từng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh từ 5 triệu đồng trở lên, doanh nghiệp phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Như vậy, không phải mọi khoản chi phí tiếp thị liên kết đều bắt buộc phải có hóa đơn. Doanh nghiệp cần xác định đúng trường hợp của bên cung cấp dịch vụ và chuẩn bị hồ sơ chứng từ tương ứng.

2. Hộ kinh doanh có doanh thu bao nhiêu phải sử dụng hóa đơn?

Theo hướng dẫn tại Công văn 7403/CT-TMĐT năm 2026 của Cục Thuế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu vượt mức 1 tỷ đồng/năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn.

Đối với doanh nghiệp thuê dịch vụ tiếp thị liên kết, việc xác định doanh thu của bên cung cấp giúp doanh nghiệp lựa chọn chứng từ phù hợp để ghi nhận chi phí tính thuế TNDN.

Cụ thể:

  • Doanh thu vượt 1 tỷ đồng/năm: Sử dụng hóa đơn do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát hành làm chứng từ ghi nhận chi phí.
  • Doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế GTGT: Có thể sử dụng chứng từ chi trả tiền và bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định, không nhất thiết phải có hóa đơn. Giao dịch từ 5 triệu đồng/ngày trở lên với từng hộ, cá nhân phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ý, khi áp dụng quy định, doanh nghiệp cần đối chiếu ngưỡng doanh thu và nghĩa vụ sử dụng hóa đơn theo văn bản pháp luật hiện hành, đồng thời lưu giữ đầy đủ hồ sơ chứng minh giao dịch thực tế.

3. Dịch vụ tiếp thị liên kết qua nền tảng thương mại điện tử cần lưu ý gì?

tiep-thi-lien-ket-02

Theo nội dung được dẫn tại Công văn 7403/CT-TMĐT năm 2026, trường hợp hàng hóa, dịch vụ được cung cấp thông qua nền tảng thương mại điện tử hoặc nền tảng số, người bán có quyền yêu cầu đơn vị quản lý nền tảng cung cấp các thông tin liên quan đến giao dịch để lập hóa đơn điện tử theo quy định.

Các thông tin có thể bao gồm:

  • Thông tin người mua.
  • Thông tin liên quan đến giao dịch.
  • Thời điểm giao hàng.
  • Xác nhận trạng thái hoàn tất đơn hàng trên hệ thống.

Đơn vị quản lý nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số có trách nhiệm cung cấp thông tin theo quy định được viện dẫn tại khoản 1c Điều 17 và khoản 2 Điều 19 Nghị định 254/2026/NĐ-CP.

Đối với doanh nghiệp thuê dịch vụ tiếp thị liên kết, việc lưu giữ hợp đồng hoặc thỏa thuận dịch vụ, chứng từ thanh toán và hóa đơn hoặc bảng kê phù hợp sẽ giúp hoàn thiện hồ sơ ghi nhận chi phí.

4. Kết luận

Chi phí tiếp thị liên kết với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Bên cung cấp có doanh thu vượt 1 tỷ đồng/năm: sử dụng hóa đơn do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát hành theo hướng dẫn.
  • Bên cung cấp có doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế GTGT: có thể sử dụng chứng từ chi trả tiền và bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định.
  • Giao dịch từ 5 triệu đồng/ngày trở lên với từng hộ, cá nhân thuộc trường hợp nêu trên: phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Doanh nghiệp nên kiểm tra hồ sơ của từng giao dịch để bảo đảm khoản chi đáp ứng đầy đủ điều kiện được trừ khi tính thuế TNDN.